Xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm nguyên nhân và cách khắc phục

Xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm nguyên nhân và cách khắc phục

Xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm là hiện tượng không quá phổ biến (thường chỉ gặp ở các chiếc xe hơi cũ). Lỗi rò rỉ dầu gầm xe này nếu không sớm được khắc phục sớm có thể sẽ khiến động cơ bị hư hại nặng.

Đa số các bộ phận cấu tạo nên động cơ, hộp số, phanh… đều được làm từ kim loại. Vậy nên, trong quá trình vận hành các bộ phận bằng kim loại này khi ma sát vào nhau sẽ nóng lên và dẫn bị hao mòn. Đồng thời các chi tiết gioăng, phớt bao kín cũng sẽ bị ảnh hưởng làm cho dầu ô tô có thể bị rò rỉ.

Vậy khi ô tô bị chảy nhớt dưới gầm có nguy hiểm hay không? Có những nguyên nhân nào khiến ô tô bị chảy dầu? Cách khắc phục ra sao?… Hãy cùng Thanhdongauto tìm kiếm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé!. (1)

Xe bị chảy nhớt dưới gầm có gây nguy hiểm không?

Nhiều người quan niệm rằng, ô tô bị chảy nhớt dưới gầm chỉ là một lỗi nhỏ. Tuy nhiên, chính bởi quan niệm như vậy nên họ thường mặc kệ, không vội sớm tìm biện pháp khắc phục. Từ đó động cơ có thể gặp phải một số hư hỏng sau:

  • Động cơ dễ gặp trục trặc do thiếu dầu bôi trơn và khả năng làm mát, nhanh hao mòn.
  • Các bộ phận nhanh hư hỏng, tuổi thọ động cơ bị sụt giảm…
  • Thậm chí, tình trạng bị chảy nhớt dưới gầm còn có thể dẫn tới chảy nổ.

Nguyên nhân xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm

nguyên nhân xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng chảy dầu dưới gầm xe ô tô. Tuy nhiên, có 3 nguyên nhân chính mà khi sửa chữa Thanhdongauto thường gặp phải nhất, đó là:

1. Lỏng bulong

Bulong, đai ốc và các khớp nối luôn có xu hướng nới lỏng dần ra theo thời gian xe vận hành. Khi bulong bị nới lỏng ra sẽ xuất hiện các khe hở ở các bộ phận, từ đó xảy ra hiện tượng ô tô bị chảy nhớt dưới gầm.

Vậy nên, để hạn chế tình trạng rò rỉ dầu dưới gầm làm ảnh hưởng tới động cơ, thì cứ sau một thời gian, bạn nên siết chặt lại các bulong và đai ốc. Mỗi dòng xe đều sẽ có yêu cầu về độ chặt của các bulong, vậy nên bạn cần lưu ý, kiểm tra thông số trong sách hướng dẫn sử dụng xe, hoặc nhờ anh/em kỹ thuật hỗ trợ.

2. Giăng cao su, phớt dầu bị hư hỏng, lão hóa

Động cơ ô tô được cấu tạo bởi rất nhiều bộ phận và trục. Để giữ dầu bên trong động cơ không bị rò rỉ ra ngoài, nhà sản xuất luôn lót thêm gioăng cao su tại những vị trí liên kết giữa các bộ phận và phớt chặn dầu ở mỗi trục.

Khi động cơ hoạt động, các trục sẽ quay và động cơ sẽ nóng lên. Do đó mà các gioăng và phớt sẽ có xu hướng bị lão hóa, mòn, đứt, gãy… theo thời gian. Điều này khiến dầu bị rò rỉ ra ngoài.

Thông thường, cứ tầm khoảng 10.000km xe vận hành thì hệ thống gioăng dàn cò sẽ bắt đầu co cứng. Gioăng phớt khi càng xuống cấp thì khe hở càng lớn. Từ đó sẽ xuất hiện tình trạng xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm.

3. Một số chi tiết bị sai lệch kích thước

Nguyên nhân cuối cùng dẫn tới hiện tượng xe chảy nhớt dưới gầm đó là do một số chi tiết bị sai lệch về kích thước. Nguyên nhân là do những tác động từ các yếu tố tố bên ngoài, một số chi tiết theo thời gian có thể sai lệch so với thông số ban đầu.

Nếu như bạn nhận thấy có chi tiết nào đó bị sai lệch về kích thước, bạn có thể sử dụng chất trám trộn với dầu động cơ để bịt kín lỗ hổng lại. Tuy nhiên, nếu lỗ hổng quá lớn thì bạn cần phải tính đến phương án khác.

Cách khắc phục xe ô tô bị chảy nhớt dưới gầm như thế nào?

?????????????????

Tùy vào nguyên nhân dẫn tới tình trạng xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm mà bạn sẽ có cách xử lý khác nhau:

1. Dùng chất trám để trám khe hở rò rỉ

Khi phát hiện vị trí rò rỉ nhỏ, bạn không muốn thay mới chi tiết thì bạn có thể sử dụng chất trám để bịt kín lỗ hổng lại. Chất trám chuyên dụng này có tính chất tương tự như chất bảo dưỡng gioăng cao su và phớt dầu, đặc biệt nó còn có khả năng phục hồi lại hình dáng ban đầu cho các chi tiết này.

2. Thay thế gioăng, phớt chặn dầu bị hư hỏng

Nếu như nguyên nhân rò rỉ xuất phát từ việc gioăng phớt bị hư hỏng, mòn… thì bạn nên thay mới. Giá của một bộ gioăng phớt thường khá rẻ, nhưng thời gian để thay thế là khá lâu do cần phải tháo/ráp nhiều bộ phận ra.

Công việc này đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ thuật, đồng thời có tới sự hỗ trợ của các thiết bị chuyên dụng. Vậy nên, bạn nên mang xe tới các gara để được hỗ trợ, chứ không nên tự thực hiện tại nhà.

3. Kiểm tra và siết chặt bulong

Nếu nguyên nhân xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm là do lỏng bulong, thì bạn chỉ cần xiết chặt lại. Còn nếu như nhận thấy các bulong và đai ốc đã bị lờn ren thì tốt nhất nên thay mới. Tuy nhiên, mỗi dòng xe khác nhau sẽ có thông số kỹ thuật về độ chặt của bulong khác nhau.

Vậy nên, trước khi siết chặt lại thì bạn cần kiểm tra sổ tay hướng dẫn sử dụng xe để nắm bắt được yêu cầu về độ chặt của bulong nếu như muốn tự mình thực hiện. Còn nếu như bạn không am hiểu về kỹ thuật ô tô, bạn nên mang xe tới các gara sửa chữa ô tô để nhờ các thợ sửa chữa thực hiện giúp bạn.

4. Thay dầu nhớt định kỳ

Để ngăn chặn tình trạng xe bị chảy nhớt dưới gầm, bạn cũng cần chú ý việc thay dầu nhớt đúng loại, đúng định kỳ mà nhà sản xuất khuyến cáo.

Thông thường, dầu nhớt cần được thay mới sau mỗi 5000km xe vận hành. Tuy nhiên, con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào chất lượng dầu nhớt, dòng xe, điều kiện vận hành và tuổi thọ của xe.

Cách chọn các loại dầu nhớt động cơ ô tô phù hợp

cách chọn các loại dầu nhớt động cơ ô tô phù hợp

Để có thể lựa chọn được loại dầu nhớt phù hợp với chiếc xe của mình, bạn có thể dựa vào tiêu chuẩn, chỉ số và đặc điểm của dầu nhớt. Cụ thể như sau:

1. Cấp độ nhớt SAE phù hợp với dòng xe

Cấp độ nhớt SAE là từ viết tắt của Society of Automotive Engineers, nó biểu thị cho độ đặc/loãng của dầu nhớt. Dầu nhớt ô tô có độ nhớt đa cấp sẽ có ký hiệu là SAE 10W-30, 15W-40, 20W-50…

Chữ số đứng trước ký tự “W” biểu thị khoảng nhiệt độ động cơ khởi động tốt nhất. Nhiệt độ này được xác định bằng cách lấy đi 30 trừ đi con số đó, nhưng được tính ở nhiệt độ âm.

Chẳng hạn như loại dầu nhớt 20W-50 sẽ khởi động tốt ở -10 độ C, dầu 10W-30 khởi động tốt ở nhiệt độ -20 độ C… Con số đứng đàng sau ký tự “W” càng lớn thì có nghĩa dầu càng đặc và ngược lại.

Mỗi loại xe sẽ có cấp độ nhớt SAE khác nhau, bạn cần lựa chọn loại nhớt có cấp độ SAE phù hợp với động cơ xe của mình để giúp động cơ hoạt động hiệu quả và bền bỉ.

Các bạn cũng nên lựa chọn những loại dầu nhớt loãng ở nhiệt độ thấp, bởi chúng luân chuyển tốt hơn, đồng thời bảo vệ tốt cho động cơ trong trạng thái nguội. Còn nếu bạn lựa chọn loại dầu nhớt quá đặc, khi khởi động, dầu nhớt sẽ khó vận hành hơn, đồng thời làm giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

2. Cấp chất lượng API phù hợp với động cơ

cấp chất lượng api phù hợp với động cơ

API là từ viết tắt của American Petroleum Institute, là tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của nhớt do viện dầu mỏ Hoa Kỳ đề ra. Đây là cấp hiệu năng quan trọng để phân biệt dầu nhớt cho động cơ xăng và động cơ diesel.

Cấp chất lượng của nhớt động cơ xăng được ký hiệu là: API SA, SB, SC, SD…, và cấp độ mới nhất hiện nay đang là API SN Plus. Trong đó, chữ cái cuối cùng dùng để phân biệt các cấp và được xếp theo thứ tự của bảng chữ cái, chữ cái càng đứng sau thì biểu thị cho phẩm cấp càng cao.

Chẳng hạn như, phẩm cấp API SN sẽ cao hơn API SM và API SM sẽ cao hơn API SL. Tương tự, nhớt động cơ diesel được phân thành các cấp API từ CA cho tới CD (API CA, CB, CC, CD).

Việc lựa chọn loại dầu nhớt động cơ cũng sẽ hạn chế được tình trạng xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm, đồng thời hạn chế tình trạng nhanh nóng máy, giảm thiểu sự ma sát, giúp động cơ được bôi trơn hiệu quả, vận hành ổn định và gia tăng tối đa tuổi thọ cho động cơ.

Dịch vụ sửa xe bị chảy dầu nhớt dưới gầm ở đâu uy tín tại Ninh Bình?

tình trạng xe bị chảy nhớt dưới gầm

Để xử lý tình trạng xe bị chảy nhớt dưới gầm là không quá khó đối với anh/em kỹ thuật viên tại các gara sửa chữa. Tuy nhiên, để sửa chữa triệt để với thời gian và chi phí tối ưu nhất thì bạn cần phải lựa chọn những gara uy tín và chuyên sâu.

Thanhdongauto tự hào là một trong số những gara chuyên sửa chữa động cơ ô tô hạng sang, ô tô đời mới chuyên sâu và uy tín hàng đầu tại khu vực Ninh Bình. Sở hữu đầy đủ các công cụ, thiết bị hỗ trợ chẩn đoán, sửa chữa… ô tô hiện đại nhất.

Đồng thời, các kỹ thuật viện tại garage đều là những người dày dặn kinh nghiệm, các lỗi liên quan tới chảy nhớt động cơ sẽ được khắc phục một cách triệt để, nhanh chóng và an toàn, với chi phí tối ưu nhất thị trường.

Mặt khác, Thanhdongauto luôn không ngừng học tập các kỹ năng, các công cụ hỗ trợ sửa chữa đời mới để áp dụng vào quá trình sửa chữa, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ. Qua đó làm hài lòng tất cả những khách hàng ghé thăm sử dụng dịch vụ tại Thanhdongauto.

Khi ghé thăm Thanhdongauto để sử dụng dịch vụ, chiếc xe của bạn sẽ được sửa chữa dựa trên một quy trình bài bản và chuyên nghiệp: Kiểm tra tổng quát – chẩn đoán lỗi – phân tích – khoanh vùng hư hỏng – đưa ra biện pháp xử lý. Từ đó giúp sửa chữa chính xác và triệt để, đồng thời hạn chế tối đa phát sinh những hư hỏng khác.

Đặc biệt, Thanhdongauto luôn có nguồn hàng đa dạng và liên kết với rất nhiều nhà phân phối phụ tùng/ phụ kiện lớn tại Việt Nam. Vậy nên khách hàng có thể hoàn toàn về chất lượng và giá cả các phụ kiện thay thế.

Còn nếu như bạn đang có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan tới sửa chữa ô tô, bạn có thể liên hệ với Thanhdongauto qua Hotline hoặc ghé thăm trực tiếp gara để các KTV hỗ trợ kiểm tra tổng quát tình trạng xe bằng máy chẩn đoán miễn phí giúp bạn. Chúc các bạn lái xe an toàn!

Trên đây là một số thông tin về tình trạng xe ô tô bị chảy dầu dưới gầm. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có thêm những kinh nghiệm hữu ích trong việc chăm sóc và bảo vệ chiếc xe của mình.