Xe ô tô chết máy đột ngột giữa đường: Nguyên nhân và giải pháp

Xe ô tô chết máy đột ngột giữa đường: Nguyên nhân và giải pháp

Đa phần xe ô tô chết máy đột ngột khi đang di chuyển trên đường đều bắt nguồn bởi các vấn đề liên quan tới động cơ. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà sẽ có cách xử lý khác nhau!

Động cơ có thể vận hành một cách trơn tru và hiệu quả là nhờ vào sự phối hợp chính xác bởi rất nhiều bộ phận. Chỉ cần một trong số những bộ phận liên quan tới động cơ gặp vấn đề, thì toàn bộ quá trình vận hành của động cơ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng chút nhiều.

Có rất nhiều lỗi ở động cơ ô to như: xe bị giật, công suất sụt giảm… Trong đó, lỗi ô tô đang đi bỗng nhiên chết máy là một trong số những lỗi rất nguy hiểm, tiềm tàng những nguy hiểm bất ngờ có thể xảy ra trong khi điều khiển xe.

Bài viết sau đây, Thanhdongauto sẽ cùng các bạn đọc tìm hiểu về một số nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng xe ô tô đang đi bỗng nhiên chết máy. Qua đó giúp bạn đọc sớm đưa ra những biện pháp xử lý kịp thời, để đảm bảo tính an toàn khi sử dụng xe!

Xe ô tô bị chết máy là gì?

Xe ô tô bị chết máy có nghĩa là trong lúc người lái đang điều khiển xe, bỗng nhiên xe chết máy và không đề, hoặc khó đề nổ máy trở lại. Khi gặp phải lỗi này, tốt hơn hết bạn nên mang xe tới các gara sửa xe ô tô chết máy gần đó, hoặc gọi cứu hộ để các thợ sửa chữa kiểm tra bằng các công cụ hỗ trợ sửa chữa và đưa ra biện pháp xử lý thích hợp!

Một số trường hợp xe hơi dễ bị chết máy giữa đường thường gặp

các trường hợp xe ô tô bị chết máy

Bạn sẽ gặp phải rất nhiều trường hợp xe ô tô bị chết máy bất thường mà các chủ xe đã gặp phải. Đa phần việc xe dễ chết máy là ở những dòng xe đời thấp, hoặc xe không được bảo dưỡng hệ thống động cơ định kỳ. (1)

 1. Chết máy khi bị ngập nước.
 2. Chết máy khi giảm ga.
 3. Chết máy khi leo dốc.
 4. Chết máy khi xuống dốc.

Nguyên nhân khiến xe ô tô chết máy đột ngột giữa đường và cách sửa chữa

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng xe hơi bị chết máy khi đang di chuyển. Trong đó, có 8 nguyên nhân chính mà Thanhdongauto thường hay gặp nhất khi sửa chữa xe cho khách hàng: (2)

1. Van điều áp bị lỗi

Van điều áp đảm nhận nhiệm vụ duy trì áp suất nhiên liệu trong các ống chia ổn định. Khi van điều áp gặp vấn đề, áp suất của nhiên liệu sẽ bị thay đổi (áp suất quá thấp hoặc quá cao).

Điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới công suất của động cơ, đồng thời cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng xe ô tô đang đi bị chết máy đột ngột.

 • Dấu hiệu: Khi van điều áp gặp lỗi, động cơ sẽ bị sụt giảm công suất, khả năng tăng tốc kém, xe bị ra khói đen và tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn…
 • Giải pháp: Cách xử lý khi van điều áp bị lỗi đó là nên thay mới van điều áp càng sớm càng tốt, để tránh những hư hỏng nặng hơn cũng như đảm bảo tính an toàn khi sử dụng xe.

2. Hệ thống lọc nhiên liệu bị tắc

ô tô chết máy do tắc lọc nhiên liệu

Lọc nhiên liệu có nhiệm vụ ngăn chặn những cặn bẩn và tạp chất lẫn trong nhiên liệu trước khi đi vào động cơ. Sau một thời gian dài hoạt động, lọc nhiên liệu do bị bám bẩn quá nhiều sẽ bị tắc, khiến nhiên liệu đi vào động cơ không được đảm bảo. Điều này dẫn tới hiện tượng lỗi xe ô tô đang đi bị chết máy đột ngột.

 • Dấu hiệu: Khi lọc nhiên liệu tắc, xe sẽ xuất hiện một số dấu hiệu mà bạn có thể nhận biết được như: động cơ nhanh nóng, xe bị ì, nhiên liệu nhanh tiêu hao hơn so với ban đầu. Nếu như tình trạng này không sớm được khắc phục, động cơ sẽ ngày càng yếu và cuối cùng là sẽ chết máy khi đạp ga mạnh.
 • Giải pháp: Rất khó để chủ xe có thể nhận biết được chính xác nguyên nhân. Vậy nên, cách tốt nhất là bạn nên mang xe tới các gara sửa xe ô tô chết máy để kiểm tra và thay mới lọc nhiên liệu.

3. Kim phun nhiên liệu bị tắc

Kim phun có nhiệm vụ phun nhiên liệu vào trong buồng đốt, để quá trình đốt cháy hỗn hợp hòa khí và nhiên liệu được diễn ra. Kim phun sau một thời gian dài hoạt động, các cặn bẩn sẽ bám vào, lâu ngày không được vệ sinh sẽ dẫn tới tình trạng tắc nghẽn.

Khi kim phun bị tắc nghẽn, lượng nhiên liệu đi vào trong buồng đốt không đủ. Từ đó, lưu lượng, kích thước và thời điểm phun nhiên liệu sẽ không chính xác. Điều này làm ảnh hưởng tới quá trình đốt cháy nhiên liệu.

 • Dấu hiệu: Dấu hiệu dễ nhận biết lỗi này nhất đó là khi lên ga xe bị chết máy, động cơ yếu dần, hoặc xe đang chạy bỗng nhiên chết máy.
 • Giải pháp: Bạn hãy mang xe đến các trung tâm sửa chữa ô tô để vệ sinh kim phun. Nếu kim phun đã quá bẩn thì nên thay kim phun mới.

4. Hệ thống làm mát xe hơi bị hư hỏng

ô tô bị chết máy do hỏng hệ thống làm mát

Một trong số những nguyên nhân khiến ô tô bị chết máy đột ngột có thể là do hệ thống nước làm mát đang gặp vấn đề. Nguyên nhân có thể là do thiếu hụt nước làm mát. Ngoài ra, khi hệ thống làm mát gặp phải các lỗi sau đây, cũng sẽ dẫn tới hiện tượng tương tự như: Hỏng bơm nước, két nước bị tắc nghẽn, quạt gió hỏng, đường ống bị rò rỉ, mối hàn bị vỡ, van hằng nhiệt hư hỏng…

 • Dấu hiệu: Khi hệ thống làm mát của ô tô gặp vấn đề, dấu hiệu thường thấy nhất đó chính là nhiệt độ của động cơ tăng cao nhanh chóng và bạn có thể quan sát đồng hồ đo nhiệt để nhận biết. Đồng thời, động cơ sẽ hoạt động kém hiệu quả và kèm theo đó là xuất hiện những tiếng gõ lạ.
 • Đây là vấn đề khá nghiêm trọng cần phải sớm xử lý. Nếu không, mặt máy sẽ bị vênh, nghiêm trọng hơn sẽ khiến xe bị bó máy và cuối cùng là xe ô tô chết máy đột ngột.
 • Giải pháp: Nếu nhận thấy nhiệt độ của động cơ tăng cao nhanh chóng, bạn nên dừng và đỗ xe ở một vị trí an toàn và mát mẻ. Sau đó, hãy tắt hết các thiết bị tiêu thụ điện trên xe như điều hòa và chờ động cơ nguội hẳn rồi mở nắp capo ra để kiểm tra.

Nếu nhận thấy nước làm mát hết thì hãy châm thêm. Sau đó mang xe tới gara sửa chữa xe ô tô để được kiểm tra một cách cụ thể.

5. Van không tải bị lỗi

Van không tải đảm nhận vai trò điều chỉnh tiết diện lưu thông của đường gió sao cho phù hợp với cơ chế hoạt động của động cơ. Khi van không tải bị bụi bẩn bám sẽ bị tắc nghẽn, từ đó ảnh hưởng tới chế độ không tải của động cơ.

 • Dấu hiệu: Khi van không tải gặp lỗi, khi chạy xe ở chế độ không tải, máy sẽ xuất hiện tình trạng nổ không đều, xe bị òa ga hoặc đang chạy bỗng nhiên chết máy.
 • Giải pháp: Hãy vệ sinh van không tải, hoặc thay mới nếu cần.

6. Bô bin đánh lửa hoặc bugi ô tô bị trục trặc

Để quá trình đốt cháy trong buồng đốt được diễn ra cần đáp ứng đủ 3 yếu tố: nhiên liệu, không khí và tia lửa.

Tia lửa sẽ được tạo ra bởi hệ thống đánh lửa. Hệ thống đánh lửa xe ô tô bao gồm 2 bộ phận chính đó là bobin đánh lửa và bugi. Chỉ cần một trong hai bộ phận này gặp vấn đề sẽ không thể đánh lửa được, hoặc tia lửa yếu đi, hay thời điểm đánh lửa không chính xác. Điều này sẽ ảnh hưởng tới quá trình đốt cháy hỗn hợp hòa khí, khiến xe ô tô chết máy.

 • Dấu hiệu: Khi bobin đánh lửa ô tô hoặc bugi gặp vấn đề, động cơ xe sẽ xuất hiện một số dấu hiệu sau: máy yếu, rung giật, khó đề, đề không nổ máy, rung giật, đèn báo lỗi động cơ Check Engine sáng…
 • Giải pháp: Cần kiểm tra, vệ sinh toàn bộ hệ thống đánh lửa. Nếu nhận thấy bugi đã xuống cấp thì cần thay mới.

7. Dầu nhớt ô tô có vấn đề

ô tô chết máy do nhớt quá bẩn

Việc sử dụng dầu kém chất lượng, dầu hết hạn, hay thiếu hụt dầu… sẽ ảnh hưởng tới khả năng bôi trơn các chi tiết bên trong động cơ. Từ đó khiến động cơ nhanh bị quá nhiệt và xe ô tô chết máy đột ngột.

Ngoài khả năng bôi trơn, dầu động cơ còn có chức năng làm mát. Nếu xe bị cạn dầu hay dầu đã biến chất… các chi tiết bên trong động cơ sẽ không được làm mát hiệu quả, từ đó khiến nhiệt độ động cơ tăng cao.

 • Dấu hiệu: Khi nhiệt độ động cơ tăng cao, đèn cảnh báo áp suất dầu động cơ sẽ báo trên cụm đồng hồ.
 • Giải pháp: Nếu nhận thấy xe bị thiếu dầu thì cần phải châm thêm. Nếu như dầu đã biến chất thì cần phải xả sạch dầu cũ và thay dầu mới vào.

8. Bơm cao áp/bơm xăng dầu bị hư

Bơm cao áp xe ô tô chịu trách nhiệm bơm nhiên liệu vào buồng đốt thông qua vòi phun, để thực hiện quá trình đốt cháy sinh công. Vậy nên, nếu như bơm cao áp hư hỏng, quá trình đốt cháy sẽ không được diễn ra một cách chính xác. Lỗi này cũng là một trong số những lỗi khiến xe ô tô chết máy giữa đường khi đang vận hành.

 • Dấu hiệu: Bơm nhiên liệu thường sẽ được lắp đặt bên trong thùng nhiên liệu, vậy nên rất khó để phát hiện ra. Nhưng nếu như bơm nóng, hoặc bơm hoạt động kém hiệu quả thì động cơ sẽ nhanh nóng và ồn hơn bình thường.
 • Giải pháp: Nên sớm kiểm tra và sửa chữa sớm nhất có thể. Nếu như bơm đã hư hỏng nặng thì nên thay bơm mới.

Một số cách xử lý khác khi xe ô tô đang chạy bị chết máy đột ngột

cách xử lý khi ô tô bị chết máy

Dưới đây là một số kinh nghiệm khi chiếc xe của bạn rơi vào tình trạng chết máy đột ngột mà bạn nên biết:

1. Kêu gọi sự trợ giúp

Trong trường hợp đang di chuyển mà xe ô tô bỗng nhiên chết máy không thể khởi động lại được, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Sau đó bạn hãy liên hệ với người thân để được trợ giúp.

2. Chuẩn bị chu đáo cho chiếc xe của bạn

Bất kể trong trường hợp nào, những dụng cụ sửa chữa xe cơ bản luôn phải được chuẩn bị ở trên xe để có thể xử lý nhanh những hư hỏng cơ bản (Cờ lê, mỏ lết, tua vít, dây câu bình ắc quy, kích bình…).

3. Liên lạc với các dịch vụ trợ giúp xe

Nếu bạn thường xuyên phải sử dụng xe trong công việc thì bạn nên đăng ký một gói dịch vụ cứu trợ xe, hoặc tìm kiếm một mối quan hệ thân thiết với một gara uy tín nào đó. Để khi gặp sự cố bất ngờ, bạn có thể liên hệ để nhận được sự tư vấn và trợ giúp tốt và nhanh nhất.

4. Kiểm tra và xác định chính xác sự cố là gì

Công việc tiếp theo của bạn là cố gắng xác định được nguyên nhân khiến xe ô tô chết máy giữa đường. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kỹ năng và trình độ chuyên môn để thực hiện điều này.

Nếu bạn cũng nằm trong trường hợp này, bạn hãy xác định một số lỗi cơ bản như nước làm mát, lốp xe, kiểm tra bình ắc quy, nhìn xem dây điện có bị chuột cắn hay không…

5. Giữ bình tĩnh và tìm chỗ đỗ xe an toàn

Khi xe ô tô bỗng nhiên chết máy, bạn phải hết sức bình tĩnh để làm cảnh báo từ xa, hoặc nếu có thể hãy cố gắng di chuyển xe vào một vị trí an toàn. Sau đó, bạn hãy bật đèn cảnh báo và đặt biển cảnh báo trước và sau với khoảng cách 100m để các phương tiện có thể nhận biết.

Làm thế nào để phòng không đề lên được?

cách phòng tránh xe ô tô bị chết máy

Để hạn chế tình trạng lỗi xe ô tô đang đi bị chết máy đột ngột, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng động cơ ô tô theo đúng lịch trình bảo dưỡng.
 • Kiểm tra nước làm mát thường xuyên và châm thêm nếu thiếu, thay thế toàn bộ nước làm mát sau 2-3 năm hoặc sau 40-60 nghìn KM.
 • Thay dầu động cơ định kỳ mỗi 5.000 – 8.000km sử dụng xe.
 • Vệ sinh và thay mới lọc xăng định kỳ sau mỗi 40.000km hoặc 2 năm sử dụng.
 • Vệ sinh bugi ô tô định kỳ sau mỗi 20.000km và thay mới sau 40.000 – 100.000km vận hành.
 • Vệ sinh kim phun ô tô sau mỗi 20.000km vận hành.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về tình trạng xe ô tô bị chết máy đột ngột giữa đường mà Thanhdongauto muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc và bảo vệ chiếc xe cũng như chính bản thân của mình!

Còn nếu bạn vẫn chưa thể tìm được một địa chỉ sửa chữa xe ô tô chết máy đột ngột tại khu vực Ninh Bình, hãy liên hệ ngay với Thanhdongauto để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí. Chúc các bạn lái xe an toàn!